Tìm kiếm
Tin tức
08/01/13,19:47
Hit: 4450

Tìm hiểu về Responsive web design

Tìm hiểu về Responsive web design

Responsive web design là một trong những xu hướng web ngày càng thịnh hành. Responsive web design hay còn gọi là thiết kế đáp ứng là một giải pháp cho việc hiển thị trang web cho các thiết bị di động, tự động co chỉnh cho phù hợp với các kích thước màn hình khác nhau.

Khi mà xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng ưa chuộng các sản phẩm cảm ứng thì nhu cầu của Responsive web design tăng cao là điều dễ hiểu. Nhưng mọi thứ đều có hai mặt của nó, Responsive web design cũng không ngoại lệ. Vậy nó có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm của Responsive web design

1. Thân thiện với người dùng

Thiết kế đáp ứng rõ ràng sẽ khiến trang web của bạn thân thiện với người sử dụng bởi nó có thể “vừa vặn” với bất kỳ màn hình nào của hầu hết các thiết bị. Ngày nay, công nghệ phát triển không ngừng, smartphone không hề xa lạ với con người. Vì vậy nếu bạn có một trang web áp dụng giải pháp này, mọi người sẽ luôn có khả năng kết nối với trang web của bạn một các hiệu quả nhất. Đó chính là điểm cộng đầu tiên của Responsive web design.

2. Có lợi tại phân khúc dành cho điện thoại di động

Nhờ có Responsive web design, bạn có thể tính được toàn bộ số lượt người xem trang web của bạn. Bạn có thể có được tất cả các thông tin cần thiết liên quan đến lượt người xem trang web bởi giờ đây người dùng trên di động cũng được tính lượt truy cập. Do đó, lượng người xem được tính toán chính xác sẽ rất hiệu quả cho việc phân tích, đánh giá chất lượng của trang web hoặc nâng cấp nó.

3. Nâng cao khả năng chia sẻ

Responsive web design cũng cho người chủ trang web cơ hội để thu thập tất cả những chia sẻ của các mạng xã hội chỉ với 1 đường dẫn URL. Nó sẽ cho phép bạn có những đóng góp hay hơn cho trang web, gần gũi hơn với người dùng.

4. Không phải lo về đổi hướng người dùng

Bạn sẽ không phải tạo những liên kết ngược hay đổi hướng cho người dùng điện thoại nữa. Hẳn nhiên là trang web của bạn sẽ dễ dàng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm hơn.

5. Ít phải bảo dưỡng hơn

Phát triển một trang web riêng cho điện thoại di động là bạn đang tải thêm công việc cho mình đấy. Bạn sẽ phải bỏ công duy trì cả hai trang web. Nhưng nếu bạn chọn Responsive web design, sự bảo hành cho trang web sẽ rất nhỏ vì bạn chỉ có duy nhất một bản thiết kế cho mọi thiết bị. Điều này sẽ làm giảm khối lượng công việc cho bạn.

Nhược điểm của Responsive web design

1. Mất thời gian để tải

Mặc dù đây không phải là vấn đề lớn nhưng người sử dụng Responsive web design sẽ phải download HTML/CSS – những thứ không cần thiết lắm. Việc làm cho hình ảnh vừa với các kích cỡ màn hình sẽ lấy gấp đôi thời gian tải.

2. Sự xếp hạng của Google

Nếu trang web của bạn chỉ hoạt động duy nhất trên điện thoại, nó có thể ảnh hưởng đến sự xếp hạng của Google bởi vì Google chưa hỗ trợ những trang web dạng này và nó sẽ không ghi nhận trang web của bạn.

3. Tốn thời gian phát triển

Phát triển một trang web đáp ứng có thể rất tốn thời gian, nhất là khi bạn có ý định chuyể một trang web có sẵ sang dạng Responsive web design. Nếu bạn muốn có một trang web thiết kế đáp ứng, lời khuyên là hãy làm ngay từ đầu.

4. Bản thiết kế

Thiết kế của Responsive web design chủ yếu hay thay đổi và người thiết kế không có nhiều sự điều khiển về trang web trông sẽ thế nào khi đang thiết kế. Nó cũng khiến người thiết kế mất nhiều thời gian để hiển thị các mô hình (hay bản sao) trước. Người thiết kế phải cố gắng thể hiện khung dây và mẫu trên cả thiết bị di động và màn hình máy tính. Nếu cả hai đều được chấp nhận thì bản thiết kế mới được hoàn thành.

Sau đây, hãy cùng tham khảo một vài hình ảnh của các trang web thiết kế đáp ứng trên màn hình máy tính và điện thoại nhé.

 

 

 

 

 

(Theo designs.vn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

XEM NHIỀU NHẤT