Tìm kiếm
Góc thư giãn
05/09/12,00:40
Hit: 22810

Làm lồng đèn ông sao chơi Trung thu

Làm lồng đèn ông sao chơi Trung thu

Tết Trung thu truyền thống không thể thiếu lồng đèn dành cho trẻ em tung tăng khắp xóm, và sẽ rất thú vị nếu như những chiếc lồng đèn này cha mẹ tự làm cho con cái mình, hoặc hướng dẫn chúng tự làm. Nào, hãy bắt tay làm một chiếc Lồng đèn Ông sao xem nào.

Mua vật liệu:

 • 06 thanh nan tre dài 1m2 (mua tại chợ hoa đường Hồ Thị Kỷ, quận 10, TPHCM, hoặc có thể mua tại các sạp bán rổ rá, chuồng gà, cần câu cá v.v..)
 • 01 tấm Giấy kiếng màu khổ 0.6m x 1m (mua tại các tiệm bán giấy dọc đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, TPHCM)
 • 01 chai Keo dán giấy (mua tại cửa hàng Văn phòng phẩm)
 • 01 cuộn Kẽm loại nhỏ (mua tại tiệm tạp hoá gần nhà)
 • Các công cụ cần thiết

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu:

 

Dùng dao cắt thanh tre và dùng kềm cắt kẽm thành các đoạn kích thước như sau: 

 • 10 thanh tre dài 50cm
 • 05 thanh tre dài 8cm
 • 01 thanh tre dài 40cm để làm tay cầm
 • 10 đoạn kẽm dài 3cm
 • 05 đoạn kẽm dài 5cm
 • 10 đoạn kẽm dài 8cm
 • 01 đoạn kẽm 15cm quấn thành loxo (quấn vào cây đũa cái hoặc bút bi) để làm đế nến

Bước 2: Gắn các cánh sao

 

Gắn 05 thanh tre thành một ngôi sao, sử dụng đoạn kẽm 3cm để nối các đầu thanh tre 50cm. Lưu ý vị trí nối, ví dụ như hình là thanh bên phải sẽ nằm trên, thanh bên trái nằm dưới. Khi gắn ngôi sao thứ hai thì ngược lại, thanh bên phải nằm dưới, thanh bên trái nằm trên. Làm như vậy để khi ráp lại sẽ có các khoảng trống để giấu các râu kẽm thừa vào.

 

Như hình trên, để ý sẽ thấy 1 thanh tre luôn nằm dưới 1 thanh khác và nằm trên 1 thanh khác. Làm như vậy kết cấu ngôi sao sẽ chặt chẽ, sau khi hoàn thành sẽ không bị méo mó nhiều.

Sau khi gắn xong sẽ được hai ngôi sao. Sử dụng đoạn kẽm 5cm để ráp 2 ngôi sao này thành một bằng cách chập 2 ngôi sao lại và nối các đỉnh vào nhau.

Bước 3: Gắn các thanh chống

 

Sử dụng đoạn kẽm 8cm, nối vào 2 đầu của thanh tre 8cm như hình. Từ đó chống vào giữa hai ngôi sao (tại các đỉnh của hình ngũ giác) và siết phần râu kẽm còn lại vào ngôi sao, như hình dưới.

 

Gắn 05 thanh chống vào sẽ được một khung ngôi sao chắc chắn.

 

Bước 4: Dán giấy kiếng

 

Ướm giấy kiếng lên khung tre và dùng kéo cắt theo mép, chừa mỗi bên khoảng 6mm để dán keo. Không nên cắt hàng loạt cho nhanh vì chưa chắc khung ngôi sao đều nhau hoàn toàn, nên kiêng cẩn nhẫn cắt từng mảnh vẫn tốt hơn.

Dùng bông tăm phết keo dán giấy lên khung tre và đặt giấy kiếng lên dán thật nhanh tay, vì giấy kiếng gặp keo sẽ mềm ra ngay. Dán thật nhanh và đồng thời căng giấy kiếng ra cho đẹp.

Kết quả sẽ như hình dưới.

 

Lưu ý: không dán 02 mặt bên dưới (để sau này thò tay vào gắn và đốt nến) và 02 mặt bên trên (để thoát hơi nóng) của ngôi sao. 

Bước 5: Trang trí

Dùng các mảnh giấy kiếng dư cắt các tua quấn và dán vào các đỉnh ngôi sao. Có thể dùng giấy màu trang trí hoa lá, hình con vật v.v... lên bề mặt cho vui nhộn.

 

Cột dây (hoặc kẽm) vào đỉnh ngôi sao và nối vào tay cầm. Gắn lò xo thanh chống bên dưới. Hong khô lồng đèn dưới nắng để giấy kiếng căng đều ra.

Vậy là có Lồng đèn Ông sao chơi Trung thu rồi nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

XEM NHIỀU NHẤT